วันจันทร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2557

กินอะไรดีที่มาเลเซีย ep2: ก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อยร้าน Shin Kee

พูดถึงก๋วยเตี๋ยวเนื้อแล้วผมชอบกินมากเลยตอนอยู่ไทย เจอร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อทีไรแวะตลอด ชอบแบบน้ำเข้มข้นแต่ไม่ใข่แนวร้านที่สามเสนนะ พอไปอยู่มาเลเซียเพื่อนที่ทำงานก็บอกอีกว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อยสุดต้องที่เมือง Seremban ขนาดแฟนเพื่อนที่ไม่กินเนื้อยังยกเว้นร้านนี้เลย สงสัยคงอร่อยจริง เพื่อนที่บ้านอยู่เมืองนี้บอกว่ายังไงต้องไปลองให้ได้ แต่ต้องไปเช้านิดนึง แล้วเมือง Seremban นี่มันอยู่ห่างจากกัวลาลัมเปอร์ไปตั้งสองชั่วโมงใครจะไปไหว เพื่อนเลยแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่อร่อยน้อยกว่าหน่อยให้สามร้านในเมืองแทน ฮาา เริ่มจาก Shin Kee ผมจัดให้กระทู้แรกเพราะกินบ่อยที่สุด เดินทางสะดวก แถมเปิดสองที่ใกล้ๆกันด้วย ร้านนี้จะมีป้าเจ้าของร้านขายกับลูกชายอีกคน …แล้วจะมีลูกจ้างสองสามคนที่เห็นตลอด เท่าที่สังเกตนะก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่กัวลาลัมเปอร์จะกินแบบแห้งกันซะมาก รสชาติไม่มีความคล้ายบ้านเราสักนิด บอกได้เลยว่าอร่อยไปอีกแบบ เวลาผมบอกว่าอร่อยนี่คือให้ลืมรสชาติอาหารบ้านเราไปเลยนะครับ อร่อยของเขาอาจจะไม่เหมือนของเรา ตอนไปอยู่เดือนแรกๆผมก็กินอะไรไม่ถูกปากเลย ผ่านไปสักเดือนสองเดือนลิ้นปรับได้แล้วกินอะไรก็อร่อยไปหมด ก๋วยเตี๋ยวแห้งหน้าตาแบบนี้แหละ มีถ้วนน้ำซุปแยกมาต่างหาก แบบแห้งจะเป็นเส้นลวกแล้วราดด้วยเนื้อสับกับน้ำซีอิ้ว เวลากินก็คลุกให้เข้าๆกัน รับรองไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน (ถ้าที่ไทยมีแบบนี้ขายที่ไหนบอกด้วยนะครับ) ไม่ต้องปรุงให้เสียรสชาตินะครับ ผมกินอะไรแทบจะไม่ปรุงเลย อยากได้รสชาติแบบดิบๆแท้ๆ น้ำซุปจะจืดๆนิดนึง ไม่เหมือนน้ำซุปไทย เอาว่าใกล้เคียงสุดคงเป็นน้ำซุปร้านโอชา ที่อำเภอทุ่งสงบ้านเกิดผมเอง ในถ้วยจะมีเนื้อกับลูกชิ้น น้ำเอาไว้ซดให้คล่องคอ ส่วนเนื้อและลูกชิ้นเอาไปจิ้มซอสพริก เส้นร้านนี้มีให้เลือกสี่แบบเหมือนร้านอื่นๆ เรียกชื่อเส้นไม่ถูกก็ชี้ๆเอาละกันง่ายดี ไม่ได้อยู่มาสี่ปีแล้วผมลืมชื่อเส้นหมดละ ถ้าให้แนะนำนะก็สั่งเส้นเหลืองนะ เส้นมันอวบพอดีคำ ถ้าอยากกินแบบคนที่นั่นก็สั่งเส้นเหลืองปนเส้นหมี่ขาว Herbal Tea เหมือนน้ำจับเลี้ยงที่หาดใหญ่ สั่งเลย เดินผ่านร้านไหนเจอขายก็ซื้อมากิน มันเข้ากับอากาศร้อนๆของมาเลเซียมากๆ นี่ซอสพริกไว้จิ้มลูกชิ้น ตักใส่ถ้วยเล็กๆก่อน อย่าทะลึ่งจิ้มลงไปในหม้อละ หน้าร้านเผื่อใครจะแวะไปชิม ป้าเจ้าของร้าน ป้าจะรวยไปไหน เปิดอีกร้านตอนเย็นที่ Petaling Street ด้วย รสชาติเดียวกันแต่มีสองสามโต๊ะเอง ไปหลายๆคนหรือมีของเช่นกล้องหรือกระเป๋าแนะนำให้ไปกินที่ร้านดีกว่า มาเลเซียขึ้นชื่อเรื่องวิ่งราว วางของไว้แป๊บเดียวโดยยืมไปใช้ยาวแน่ๆ (จริงๆพวกหัวขโมยคือคนอินโดที่แอบหนีเข้ามาซะมาก) ราคา เวลาเปิดปิด ร้านปิดวันพุธ …ข้อมูลนี้เมื่อสี่ปีกว่าๆที่แล้วนะ แผนที่ จุด A คือร้านหลัก ดูดีๆ จะเห็นว่ามันอยู่ระหว่าง Central Market และ Petaling Street (China Town ที่มีแต่คนอินเดีย) ปกติคนไทยไปเดินเล่นสองที่นี่อยู่แล้ว น่าจะหาไม่ยาก หรือนั่งรถไฟไปลง Pasar Seni ก็ได้ จุด B คือร้านที่เปิดตอนเย็นตรงถนนคนเดินใน Petaling Street โต๊ะน้อยหน่อยต้องนั่งปนๆกัน เวลาเปิดปิดก็เย็นๆละ แต่ปิดวันไหนก็ไม่รู้ ที่มาhttp://knakkarit.com/blog/2014/09/28/shinkee/ ชื่อสินค้า:   Shin Kee คะแนน:      **CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว