วันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ผักผลไม้ กินให้ครบสีแล้วจะดีกว่า

ผักผลไม้ กินให้ครบสีแล้วจะดีกว่า อัพโหลด 17-8-2013 19:20
ผักผลไม้ กินให้ครบสีแล้วจะดีกว่า

             ผักผลไม้แต่ละสีก็มีประโยชน์ต่อคุณค่าทางสารอาหารแตกต่างกันออกไป ดังนั้น ถ้าจะกินอาหารให้เป็นยา แค่ 5 หมู่ยังไม่พอ ต้องให้ครบถ้วนทั้ง 5 สีด้วย

อัพโหลด 17-8-2013 19:20
ผักผลไม้ กินให้ครบสีแล้วจะดีกว่า

สีแดง

          เมนูสุขภาพ : น้ำพริกอ่องซัลซ่ามะเขือเทศ ข้าวผัดใส่มะเขือเทศ

           มีดียังไง : ไลโคปีน แคโรทีนอยด์ที่ให้สีแดงแก่มะเขือเทศและแตงโม เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด ลดการถูกทำลายของสารพันธุกรรมและโปรตีน ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และป้องกันมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งรังไข่ได้เป็นอย่างดี

          Tip : ไลโคปีนจะออกฤทธิ์ได้เต็มที่เมื่อผ่านการปรุงโดยใช้ความร้อน


อัพโหลด 17-8-2013 19:20
ผักผลไม้ กินให้ครบสีแล้วจะดีกว่า

สีม่วง

           เมนูสุขภาพ : มะเขือสีม่วงซุปไข่ทอด ต้มข่าไก่ใส่กะหล่ำปลีสีม่วง

           มีดียังไง : สีม่วงที่เราเห็นเกิดจากการรวมตัวของสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแอนโทไซยานิน มีฤทธิ์ชะลอการเกิดโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว ทั้งยังเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็ก ๆ ช่วยชะลอการเสื่อมของดวงตาได้ ผักผลไม้กลุ่มนี้ ได้แก่ กะหล่ำปลีสีม่วง มันสีม่วง องุ่นแดง ลูกหว้า ข้าวนิล ข้าวเหนียวดำ มะเขือสีม่วง

          Note : กลิ่นและสีอาจต่างจากมะเขือ หรือกะหล่ำปลีธรรมดา แต่ความอร่อยไม่ต่างกัน


อัพโหลด 17-8-2013 19:20
ผักผลไม้ กินให้ครบสีแล้วจะดีกว่า


สีขาว

           เมนูสุขภาพ : แหนมเนือง (มีกระเทียมสด) ยำต่าง ๆ ที่ใส่หัวหอมใหญ่เป็นส่วนประกอบ เช่น ยำใหญ่ ยำเห็ด เป็นต้น

           มีดียังไง : สาระสำคัญในผักผลไม้สีขาวคืออัลลิซิน ที่ช่วยควบคุมปริมาณไขมันในเลือด ลอดคอเลสเตอรอล และแอลดีแอล (ไขมันตัวร้าย) พบได้ในกระเทียมและหัวหอมใหญ่ นอกจากนี้ ยังเป็นสีของเพ็กตินที่เป็นเส้นใยละลายน้ำได้ (พบในแอปเปิล ฝรั่ง แก้วมังกร) ช่วยให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดค่อนข้างคงที่ ลดความอยากอาหาร จึงใช้ในการควบคุมน้ำหนักได้ดี

อัพโหลด 17-8-2013 19:20
ผักผลไม้ กินให้ครบสีแล้วจะดีกว่า

สีเขียว

          เมนูสุขภาพ : ผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดบรอกโคลีกับกุ้ง ต้มเลือดหมู ใบตำลึง

          มีดียังไง : ผักสีเขียวอุดมไปด้วยลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งช่วยลดอัตราการเสื่อมของจอประสาทตา อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตาบอดเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นได้

          Tip : ถ้าทำอาหารกินเองควรใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีในกรปรุงผักสีเขียว ไม่อย่างนั้นสารอาหารจะสูญไปเพราะความร้อน สังเกตได้จากผักที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีออกเหลือง ๆ ไม่เขียวสดใส

อัพโหลด 17-8-2013 19:20
ผักผลไม้ กินให้ครบสีแล้วจะดีกว่า


สีเหลือง / สีส้ม

           เมนูสุขภาพ : ฟักทองผัดไข่ ส้มตำแครอท

           มีดียังไง : ผักผลไม้ที่มีสีเหลืองและสีส้ม เช่น ฟักทอง แครอท แตงไทย และมะละกอ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัลฟาและเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตากระดูก และระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และช่วยกระตุ้นการกำจัดเซลล์มะเร็งของร่างกายด้วย


ที่มา : http://health.kapook.com/view68326.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น